Project Description

Project description

 

Bài giảng điện tử là phương tiện truyền tải nội dung kiến thức tối ưu nhất. Thầy cô đang băn khoăn không biết nên sử dụng công cụ thiết kế bài giảng điện tử nào có nhiều tiện ích và dễ sử dụng thì đừng bỏ qua nội dung bài viết dưới đây.  

 

Tìm hiểu đôi nét về bài giảng điện tử

Bài giảng điện tử là một phương pháp truyền đạt kiến thức ứng dụng Công nghệ thông tin trong giảng dạy. Bài giảng điện tử thường được biên soạn trên máy tính, thường được sử dụng trong các giờ học trực tuyến.

Bài giảng điện tử thường được sắp xếp theo trình tự: giới thiệu bài học, nội dung bài học, phiếu ôn tập và tổng kết bài. Bài giảng điện tử thường có kiến thức ngắn gọn, nhiều hình ảnh, video minh họa thu hút người học. Hệ thống bài giảng điện tử được gọi chung là giáo án điện tử.

 

Bài giảng điện tử có hình ảnh sống động thu hút học sinh 

Ưu điểm của bài giảng điện tử là gì?

Bài giảng điện tử ứng dụng Công nghệ thông tin phục vụ dạy và học. Điều này mang lại nhiều lợi ích như:

-          Thiết kế bài giảng điện tử giúp thầy cô tiết kiệm thời gian và công sức biên soạn giáo án. Thầy cô không phải tốn nhiều thời gian tìm tòi tài liệu, soạn thảo giáo án viết tay như trước mà có thể sử dụng các phần mềm thiết kế bài giảng điện tử với rất nhiều tính năng có sẵn. Giáo viên chỉ cần thay đổi nội dung bài học phù hợp là được.

-          Bài giảng điện tử giúp học sinh yêu thích việc học hơn nhờ truyền tải kiến thức sinh động. Các bài giảng thường súc tích, hình ảnh đẹp, video minh họa thú vị nên rất lôi cuốn học sinh. Học sinh không phải đọc, chép nhiều như phương pháp giảng dạy thông thường. Ngược lại, các em còn được phát huy năng lực tư duy, ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

-          Bài giảng điện tử dễ dàng được lưu trữ trên máy tính. Giáo viên và học sinh cũng có thể truyền tay nhau những bài giảng chất lượng bằng cách sao chép qua USB, đĩa CD…. Các công cụ lưu trữ này gọn nhẹ và có thể mang đi khắp mọi nơi, không cồng kềnh như sử dụng sổ giáo án.

Các công cụ hỗ trợ thiết kế bài giảng điện tử vì vậy cũng ra đời, phù hợp với xu thế Đổi mới giáo dục hiện đại nhất.

 

Gợi ý 5 công cụ dạy học trực tuyến hỗ trợ soạn thảo bài giảng điện tử thông dụng nhất

1.   Thiết kế bài giảng điện tử cùng Lecture Maker

Lecture Maker có nguồn gốc từ Hàn Quốc với cấu trúc tương tự như PowerPoint. Ngoài các tính năng sẵn có như PowerPoint, Lecture Maker còn cho phép chèn các định dạng: video, audio, flash, pdf… vào slide bài giảng điện tử. Giáo viên có thể sử dụng các bài giảng đã được biên soạn bằng các ứng dụng khác vào bài giảng mới.

LectureMaker hỗ trợ thầy cô thiết kế các câu hỏi trắc nghiệm và hiển thị kết quả chỉ với thao tác click chuột. Tuy nhiên, LectureMaker cũng đòi hỏi giáo viên phải am hiểu về Công nghệ thông tin mới có thể sử dụng phần mềm nhanh chóng.

 

2.   Adobe Presenter hỗ trợ biên soạn bài giảng điện tử

Adobe Presenter là phần mềm thuộc hãng Adobe nổi tiếng thế giới. Phần mềm này có các tính năng cơ bản giúp giáo viên biên soạn bài giảng theo cấu trúc của e – learning thông thường. Ưu điểm nổi bật nhất của Adobe Presenter là chèn đa phương tiện trong cùng một bài giảng. Adobe Presenter cũng cho phép người dùng thiết kế các câu hỏi tương tác ngắn, lưu trữ và chia sẻ bài giảng dưới nhiều định dạng khác.

Nhược điểm của Adobe Presenter là thu phí người dùng khá cao. Đặc biệt, máy tính của giáo viên phải có cấu hình cao mới có thể cài đặt và sử dụng Adobe Presenter mà không gặp trở ngại nào.

 

3.   Thiết kế bài giảng điện tử cùng iSpring Presenter

Ngoài việc có các tính năng cơ bản như những phần mềm khác, iSpring Presenter được đánh giá cao bởi các tiện ích phục vụ lĩnh vực thuyết trình. Người dùng có thể thiết kế slide bắt mắt với nhiều chức năng: ghi âm, video clip, chèn video Youtube, liên kết web…. Phần mềm này cũng có tính năng chia nhỏ bài thuyết trình thành nhiều chương rất khoa học. Khi sử dụng iSpring Presenter, người dùng phải trả mức phí khá cao. Đây là phần mềm nước ngoài nên khó tận dụng được hết các tính năng.

 

4.   Biên soạn bài giảng điện tử bằng V-iSpring Suit

V-iSpring Suit là phiên bản Việt hóa của iSpring Presenter. Phần mềm này được tích hợp các nội dung iSpring QuizMaker, iSpring Pro, iSpring Kinetics giúp thầy cô có thể biên soạn giáo án thông thường hoặc thiết kế bài tập trắc nghiệm, viết sách điện tử. Các chức năng chèn flash, website, file ghi âm… cũng tương tự như các phần mềm khác. Muốn sử dụng V-iSpring Suit, người dùng cũng phải trả một mức phí khá đắt đỏ.

 

5.   Edulive – Công cụ hỗ trợ thiết kế bài giảng điện tử ưu việt nhất

Mặc dù mới được ra mắt từ năm 2018 nhưng Edulive đã nhanh chóng trở thành công cụ hỗ trợ dạy học trực tuyến tối ưu nhất cho giáo viên Việt Nam.

Trải nghiệm Edulive ngay tại: https://edulive.net

 

Thiết kế bài giảng điện tử cùng Edulive hoàn toàn miễn phí 

 

Edulive cũng đang phấn đấu trở thành nền tảng giáo dục vươn xa ra tầm quốc tế bởi nhiều tính năng thú vị:

-          Giáo viên có thể tận dụng hàng nghìn bài giảng điện tử có sẵn của Edulive. Hệ thống bài giảng điện tử được sắp xếp theo các cấp học, phân loại theo các bộ môn nên giáo viên rất dễ dàng tìm kiếm. Toàn bộ kiến thức của bài giảng đều được tổng hợp, biên soạn, phân loại  theo chương trình đạt chuẩn của Bộ Giáo dục và đào tạo. Các bài giảng có tính tương tác cao nhờ đan xen nhiều phiếu bài tập, bài kiểm tra dưới dạng game hóa kích thích tinh thần học tập tự giác của học sinh.

-          Ngoài kho thư viện bài giảng tương tác có sẵn, Edulive còn tích hợp các tính năng chỉnh sửa bài giảng điện tử theo ý muốn. Thầy cô chỉ cần thao tác chuột, bấm nút thanh công cụ là đã có thể tự chọn hình nền, font chữ, lồng ghép hình hoạt họa, biểu đồ, sơ đồ, bảng biểu…. Các tính năng này đều được thiết kế sẵn, giáo viên chỉ cần lồng ghép nội dung phù hợp.

-          Edulive cho phép giáo viên tự do lồng ghép video, hình ảnh minh họa trực tiếp từ Youtube, Google mà không cần phải download xuống máy tính.

-          Edulive có hàng trăm Template được thiết kế sẵn. Giáo viên chỉ cần lựa chọn Template và điền nội dung là đã có thể tạo nên các trò chơi học tập như đoán ô chữ, tìm đáp án đúng, trò chơi đào vàng… hoàn toàn không mất nhiều thời gian thiết kế.

-          Bài giảng điện tử được biên soạn bởi Edulive được lưu trữ trực tiếp trên hệ thống. Giáo viên có thể trình chiếu bất cứ lúc nào, hoặc chia sẻ link với rất nhiều người.

 

Edulive cung cấp các tính năng thiết kế đơn giản chỉ bằng click chuột 

Sử dụng Edulive giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức biên soạn giáo án. Đồng thời các bài giảng chất lượng, ứng dụng Công nghệ số tiên tiến cũng giúp cải thiện chất lượng dạy học.

 

Sử dụng Edulive thiết kế bài giảng điện tử như thế nào?

Người dùng sử dụng Edulive hoàn toàn online, không mất phí. Chỉ cần truy cập Website của Edulive, đăng kí trở thành thành viên là thầy cô đã có thể tận dụng kho bài giảng điện tử miễn phí và các tính năng chỉnh sửa bài giảng điện tử dễ dàng. Edulive không gây bất cứ trở ngại nào về ngôn ngữ nên giáo viên không cần am hiểu về Công nghệ thông tin vẫn có thể dùng được.

 

Edulive còn có tính năng nào khác không?

Edulive là nền tảng giáo dục Công nghệ số hiện đại nhất hiện nay. Ngoài việc hỗ trợ biên soạn bài giảng điện tử, Edulive còn có nhiều tính năng khác như: quản lý lớp học online, quản lý kết quả học tập của học sinh… Hãy đăng ký trở thành thành viên của Edulive ngay để tận hưởng nhiều tính năng tiên tiến nhất.

 

 

 

 

 

Gallery
The project owner hasn't added any images yet.

Design Files

Embed Code

Export Design Data

Open JSON Format
All model data in Upverter's Open JSON export format (more info)
Gerber Format (RS-274X extended)
CAD to CAM transfer instructions (more info)
NC Drill (Excellon)
NC drill and route machine instructions (more info)
XYRS
X-Y, rotation and side data for Pick and Place assembly (CSV)
PADS Layout Netlist
Export your schematic into a third-party layout tool
Dimension Drawing
Export the board outline, holes, and rulers
High-Res Schematic PNG
High resolution image form
3D Model (Step)
3D model of the board and components